Friday, 09/12/2022 - 03:04|
THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 - 20/11/2022)

Học sinh khối 5 Trường Tiểu học Hải Đình tìm hiểu về phòng chống xâm hại tình dục

“ Cơ thể em là của em, không phải của ai khác, chỉ em mới có quyền với nó, người khác không có quyền được nói, nhìn, chạm, … hay bất cứ một hành vi nào khác”, “ Em đã biết những việc ...

Đó là những chia sẻ của các em học sinh lớp 5 trường Tiểu học Hải Đình sau khi được tham gia tìm những tiết học kĩ năng sống với nội dung “Em phòng chống xâm hại tình dục” do Thầy giáo Tổng phụ trách Bùi Hải Tuấn kết hợp với các cô giáo chủ nhiệm lớp 5 tổ chức vào ngày 30 tháng 3 vừa qua tại trường Tiểu học Hải Đình.

Khoi 5-1.JPG

Mở đầu là những tiết mục văn nghệ hồn nhiên, dí dỏm do các bạn học sinh đến từ các lớp 51, 52, 53 biểu diễn. Ấn tượng nhất là bài hát về tuổi mới lớn như: Con gái có quyền điệu, Proud of you hay Tia nắng hạt mưa, Alone,… 

Khoi 5-2.JPG

Tiết mục " Tia nắng hạt mưa" của lớp 5.1

3-1.JPG

Tiết mục "Proud of you" của lớp 5.3

Khoi 5-4.JPG

Tiết mục "Con gái có quyền điệucủa lớp 5.2

Khoi 5-5.JPG

Tiết mục "Alone" của lớp 5.3

 Nhiều học sinh tỏ ra ngại ngần, lúng túng khi chạm vào cơ thể của bạn khác giới qua trò chơi Kết nối. Qua trò chơi cho thấy rằng, ở lứa tuổi này, các em đã có sự phân biệt về giới tính, về các va chạm với cơ thể của người khác giới. Thầy giáo Tổng phụ trách đã khéo léo kết nối giữa trò chơi để giới thiệu về mục đích của tiết học.

Khoi 5-6.JPG

Khoi 5-7.JPG


Phần chính của tiết học là giúp các em tìm hiểu về xâm hại tình dục, tác hại, các biện pháp để phòng tránh. Thầy giáo đã huy động những hiểu biết, trải nghiệm bản thân của học sinh về cơ thể, bằng những hình ảnh trực quan, những tình huống cụ thể về xâm hại tình dục để giúp học sinh có những hiểu biết đúng đắn và đặc biệt là biết ứng phó linh hoạt. Thoạt đầu, nhiều học sinh còn e dè, ngại ngùng nhưng bằng các trò chuyện thân mật, các hình ảnh trực quan, các em tỏ ra hào hứng, chia sẻ một cách cởi mở, thân mật.

Khoi 5-8.JPG

Khoi 5-9.JPG

Khoi 5-10.JPG

Khoi 5-11.JPG

Sau phần bài học chung về phòng chống xâm hại tình dục, các em được chia thành hai nhóm nam và nữ riêng biệt. Tại đây, các em trải lòng vơi những chia sẻ thầm kín về cảm xúc, về cơ thể hay những thắc mắc của tuổi dậy thì. Ban đầu nhiều em còn xấu hổ, đỏ mặt, nhưng với cách viết thư, bỏ vào hộp thư Điều em muốn nói các em đã thổ lộ và nêu rất nhiều thắc mắc. Những câu hỏi rất đáng yêu mà từ trước đến nay các em chưa dám hỏi ai, chẳng hạn như “ Cô ơi, đến tháng nghĩa là gì vậy? Vì sao bị người thân hoặc người lạ xâm hại thì người khác sẽ bỏ rơi mình? Có nên nặn mụn, nhổ lông nách không hả cô?” Các cô giáo với tư cách là cô, là mẹ, nhà tư vấn đã kịp thời giúp các em gỡ rối, làm cho các em tự tin hơn rất nhiều.

Thực tế cho thấy rằng, trong xã hội ngày nay, việc xâm hại tình dục trẻ em đã đến mức báo động. Cạnh đó, sức khoẻ sinh sản, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề khá tế nhị và phải khéo léo giáo dục cho học sinh đặc biệt với lứa tuổi dậy thì như các em học sinh tiểu học. Các phụ huynh và ngay cả giáo viên, bị ảnh hưởng của quan niệm xã hội nên đôi khi còn né tránh việc chia sẻ với trẻ nhỏ. Qua chương trình học, những giờ nói chuyện với giáo viên hay xem tivi, đọc sách báo, các học sinh có thể được tiếp cận nhưng chỉ sơ qua.

Với cách làm này, các em được trực tiếp học về kiến thức giới tính, hiểu thấu đáo về xâm hại tình dục với hình ảnh minh họa rõ ràng, dễ hiểu, nội dung nhẹ nhàng, phù hợp với lứa tuổi. Bài học rất bổ ích, gây được sự hào hứng tham gia của học sinh và sẽ là tiền đề cho Nhà trường thực hiện các chương trình, nội dung về giáo dục giới tính và kĩ năng sống.

Thu Hà

Bài tin liên quan