Friday, 14/08/2020 - 20:47|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH Hải Đình

Tiểu học Hải Đình với các hoạt động chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

        “Lớn lên em muốn trở thành chú bộ đội để bảo vệ tổ quốc.” hay “Trong ngày hội hôm nay, em rất xúc động vì được hiểu thêm về sự hi sinh anh dũng của các chú bộ đội. Lớn lên, em sẽ là bộ đội.” – Đó là những chia sẻ tự nhiên và chân thành của các em học sinh Trường Tiểu học Hải Đình khi được tham gia vào chuỗi các hoạt động chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2017).

       Cứ mỗi dịp tháng 12 về, cô trò Trường Tiểu học Hải Đình dường như bận rộn hơn với các hoạt động hướng về ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Đã thành thông lệ, hoạt động mà tất cả học sinh hào hứng nhất chính là chuyến dã ngoại  hành quân theo bước chân anh bộ đội Cụ Hồ.

       Các bạn học sinh lớp Một nhỏ nhất trường nhưng lại là những chú bộ đội nhí đi tiên phong trong hoạt động này. Không quản mưa phùn, gió rét, các em rồng rắn thành hàng dài hành quân qua những tuyến đường trung tâm, dừng chân bên tượng đài Mẹ Suốt, thắp một nén nhang thành kính dâng lên Mẹ. Những ngày sau đó, các khối khác cũng lần lượt hành quân và đều chọn điểm nghỉ là bảo tàng Quảng Bình. Tại đó, các em không những chỉ được ngắm nghía những chiếc máy bay mà quân dân Quảng Bình đã bắn hạ, được các thầy cô kể về chiến công của bao thế hệ ông cha đi trước. Họ đã cống hiến hết tuổi thanh xuân của mình, góp máu xương để giải phóng đất nước như Nguyễn Viết Xuân, Phan Đình Giót, Bế văn Đàn,…. Các anh, các chị đã mãi mãi yên nghỉ trong lòng đất mẹ để các em hôm nay được sống trong độc lập tự do, hòa bình và hạnh phúc. Cũng tại các buổi dã ngoại này, các em được tham gia các trò chơi thú vị như truyền tin, tránh địch, giữ bí mật đồng đội, … Không dừng lại ở đó, ngay từ đầu tháng 12, các lớp đã tổ chức các hoạt động thiết thực khác như kể chuyện, viết thư, sáng tác thơ văn, làm các mô hình về chủ đề anh bộ đội.

Học sinh Khối 1 hành quân
Học sinh Khối 1 hành quân 

 

Cô và trò Trường TH Hải Đình thắp hương tại tượng đài Mẹ Suốt 

 

Học sinh Khối 2 giao lưu với các anh Bộ đội tại Bảo tàng Tỉnh

 

       Nhưng có lẽ các em chờ đón nhất chính là các hoạt động diễn ra trong ngày 22-12. 

Tiết mục Chú bộ đội nơi đảo xa

 

Tiết mục Màu áo Chú bộ đội 

 

        Sau khi được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc như bài Màu áo chú bộ đội, Chú bộ đội nơi đảo xa, Hát mãi khúc quân hành,… cả sân trường như sống lại với 56 ngày đêm gian khổ của quân đội ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ qua hoạt cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ do các bạn học sinh lớp 4, 5 nhập vai. Hoạt cảnh đã tái hiện sinh động hình ảnh Bác Hồ, đại tướng Võ Nguyên Giáp với những trăn trở để đi đến quyết định táo tạo và sáng suốt chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ. 

 

 

 

        Cảm động hơn là các em được sống lại những ngày tháng gian khổ và hào hùng khi bộ đội ta kéo pháo lên trận địa. 

Vâng, máu chan mồ hôi, nước mắt, nhưng rồi pháo cũng đã kéo được về đến đích trong giai điệu hào hùng của bài Hò kéo pháo.

      Các em nhỏ lớp 1, 2 thì thích nhất là cảnh tướng Đờ-cát-tơ-ri lính Pháp đầu hàng. 

 

 

Hình tượng của anh hùng Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện được tạc một cách oai hùng là một bài học lịch sử sống động đi vào lòng người. Và tất cả như vỡ òa trong niềm vui chiến thắng, hân hoan khi được đón các anh bộ đội về làng. Giai điệu bài hát Giải phóng Điện Biên vang lên, rợp trong biển cờ và hoa mừng các anh trở về. 

         

 

        Rộn ràng và náo nức hơn cả là màn múa sạp của các thầy giáo, cô giáo. 

 

        Từ trước đến nay, có lẽ chưa bao giờ các em được thưởng thức một tiết mục xuất sắc đến vậy. Những đôi tay gõ sạp điêu luyện, những thân hình uyển chuyển, đôi chân nhịp nhàng, đôi tay dẻo dai,… Tất cả đã tạo nên một hòa sắc tươi tắn và đậm đà bản sắc dân tộc. Màn dân vũ Tổ quốc gọi tên mình với giai điệu hào hùng được tất cả học sinh trình diễn khỏe khoắn, đẹp mắt.

      Cũng trong buổi lễ này, để kế thừa truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, các em học sinh đã quyên góp vào quỹ Đền ơn đáp nghĩa.

      Từ quỹ này, thầy giáo Tổng phụ trách cùng ban chỉ huy liên đội tổ chức thăm hỏi các gia đình thương binh liệt sĩ trong địa bàn phường Hải Đình.

       Những hoạt động thiết thực để hướng về ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam của liên đội Tiểu học Hải Đình là những ngọn lửa nhỏ giúp thổi bùng ngọn lửa lớn về truyền thống hào hùng của dân tộc. Chất lửa truyền thống ấy đã được hun đúc qua hàng ngàn năm, đã rực sáng khi đất nước lâm nguy và chất lửa truyền thống ấy phải được tuổi trẻ hôm nay gìn giữ và phát huy, bởi lẽ đó là kết tinh của truyền thống và khí phách của dân tộc.

 

                                                          Thu Hà  – Tiểu học Hải Đình

Bài tin liên quan