Friday, 09/12/2022 - 01:52|
THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (20/11/1982 - 20/11/2022)

SÁCH VÀ NHỮNG CHUYẾN ĐI

     Để hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, hôm nay Trường Tiểu học Hải Đình đã tổ chức cho học sinh chúng em đi tham quan và mua sách ở nhà sách Fahasha thuộc siêu thị Co-opmark.

     Đúng 3 giờ chiều, chúng em có mặt tại trường để nghe cô giáo Lê Thị Thu Hiền – Phó hiệu trưởng nhà trường hướng dẫn địa điểm đến nhà sách. Đoàn đi hôm nay của chúng em gồm có: Các học sinh đại diện các khối 1, 2, 3, 4, 5, cô giáo Phó hiệu trưởng, cô giáo thư viện, các giáo viên chủ nhiệm các khối 1, 2, 3, 4, 5 và các phụ huynh đại diện cha mẹ học sinh. Lúc em đến nơi, thấy mọi người đang chuyện trò rôm rả, ai ai cũng háo hức khiến em cảm thấy vô cùng phấn khích. Các bạn đều có chung một thắc mắc: “Chúng ta sẽ đi mua sách ở đâu?”. Một lúc sau, cô giáo tập hợp các bạn thành vòng tròn và bắt đầu phổ biến cho các bạn về chuyến đi. Cô giáo bảo: “Chúng ta sẽ tới nhà sách Fahasha ở siêu thị Co-opmark. Các em sẽ được tự tay chọn những cuốn sách hay mà mình thích nhé!”. Em nhìn quanh, gương mặt các bạn đều bừng lên một cách thích thú. Trước khi đi, các cô trò còn cùng nhau tập trung thành vòng tròn và hô to “Yeah” để bày tỏ khí thế.

     Chúng em bắt đầu di chuyển, từ trường đến siêu thị Co-opmark mất khoảng 10 phút đi xe. Chuyến đi tuy ngắn nhưng đối với em, nó tràn đầy niềm vui và sự thích thú. Khi tới nơi, các bạn được các cô giáo hướng dẫn xếp hàng ngay ngắn lên nhà sách. Đến trước cửa, các bạn tập trung thành hai hàng, mặt cười tươi rói, tạo dáng rất xinh để các cô và phụ huynh chụp những tấm hình kỉ niệm xinh đẹp. Tuy bị khẩu trang che đi nửa khuôn mặt nhưng sự vui vẻ, thích thú và háo hức đã lan ra cả khuôn mặt khiến ai cũng xinh đẹp, dễ thương. Chụp ảnh xong, chúng em được cô giáo Lê Thị Thu Hiền dặn dò về thời gian và địa điểm tập kết. Cuối cùng, chúng em tiến vào nhà sách, bắt đầu chuyến mua sách của mình.

     Hầu như tuần nào em cũng đến nhà sách này, nhưng lần đầu tiên đến đây cũng các cô và các bạn khiến em có cảm giác vô cùng háo hức. Cảnh tượng đầu tiên ập vào mắt em là các gian hang trưng bày. Phía bên phải là các kệ dài bày đầy các pho tượng đủ màu sắc kích cỡ, có cái thì lấp lánh, cái thì dễ thương, nhìn gì cũng thấy đẹp mắt. Bên trái là lối đi dài dẫn thẳng xuống khu vực trưng bày sách và đồ dung học tập. Hai bên lối đi là các dãy dài, bày đầy bánh kẹo, đồ uống và vô vàn những đồ chơi đồ dùng khác.

     Chúng em tập trung ở giữa nhà sách, đây là khu vực lễ tân cũng như là khu vực thanh toán của nhà sách. Cô giáo dặn dò chúng em về các thể loại sách nên chọn, về cách đọc nội dung một cuốn sách và các kĩ năng khác. Bọn học trò chúng em lắng nghe từng lời cô dặn, mặt hưng phấn niềm vui. Dặn dò xong, cô bảo: “Bây giờ, các em hãy tiến vào bên trong, để tự chọn cho mình những cuốn sách hay. Chọn được sách rồi, các em đến gặp cô giáo thư viện và bỏ sách vào giỏ của cô nhé! Nào, các em hãy tản ra và đi chọn sách thôi nào!”. Các học sinh phấn khích vâng dạ râm ran, sau đó chia thành từng tốp, hoặc từng cá nhân tiến vào khu vực đọc sách.

     Đi dọc các kệ sách, em thấy sách được trưng bày theo các chủ đề khác nhau như: sách lịch sử Việt Nam, sách thiếu nhi, sách ngoại văn, văn hoạc việt nam, văn học nước ngoài, bộ sách kĩ năng, sách 1000 câu hỏi vì sao,…

     Gian sách đầu tiên em ghé vào là gian sách Văn học Việt Nam. Tại đây em đã tìm thấy và lựa chọn được nhiều cuốn sách hay của các tác giả như Phùng Quán với bộ sách “Tuổi thơ dữ dội”, đọc bộ sách này, bạn sẽ biết rằng: “Tuổi thơ dữ dội không chỉ là một câu chuyện cổ tích, mà là một câu chuyện có thật ở chốn nhân gian, ở đó, những con người nhỏ tuổi đã tham gia vào cuộc chiến bảo vệ tổ quốc với một chuỗi những chiến công đầy ắp li kì và hấp dẫn cùng như những mất mát thương đau”. Hay nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với những tác phẩm hay viết về tuổi học trò như: “Cây chuối non đi giày xanh”, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, “Cho tôi xinh một vé đi tuổi thơ”, và với vô vàn những cuốn sách khác của các tác giả Nam Cao, Thạch Lam, …

     Tiếp theo, em tham quan kệ sách Văn học nước ngoài, ở đây em tìm thấy rất nhiều cuốn sách quen thuộc mà em đã đọc như: cuốn sách “Không Gia Đình” của tác giả Hector Malot, hay cuốn “Những Cuộc Phiêu Lưu của Tom Sawyer” của nhà văn Mark Twain, hoăc “Những Tấm Lòng Cao Cả” của tác giả Admondo De Amicics, “đọc Những Tấm Lòng Cao Cả chúng ta hiểu thêm sự cần thiết và quan trọng của mối liên hệ giữa gia đình, nhà trường, xã hội để giáo dục con em mình trở thành một công dân tốt”.

     Sau khi chọn được những cuốn sách hay và đặt vào giỏ sách của cô giáo thư viện, em rẽ sang dãy sách bên phải để tìm chọn những cuốn sách về khám phá tự nhiên như “Ánh sáng và điện”. Dọc đường đi, em thấy các bạn, từng tốp, từng cặp đang hăng say chọn sách. Trông mặt ai cũng vui sướng, và rạng ngời hạnh phúc.

     Cách đó khoảng hai, ba dãy sách, em đến với khu vực chuyện bài những cuốn sách tìm hiểu về cuộc đời của các người nổi tiếng. Em chọn được những cuốn sách hay nói về cuộc đời của những người nổi tiếng như: Bộ sách “Who?” về cuộc đời các người nổi tiếng: Ludwig van Beethoven – Nhạc sĩ thiên tài người Đức, được mệnh danh là Mozart thứ 2. Ông nổi tiếng với các tác phẩm như: Bản Sonata Ánh trăng, Bản Violin Sonata Mùa xuân, … Nhà văn nổi tiếng người Anh: Jannie Rowling, được biết đến với bút danh: J.K Rowling nhờ tác phẩm nổi tiếng của bà là Bộ sách Harry Potter. Đây là bộ sách lừng lẫy tên tuổi, phá nhiều kỉ lục và từng đạt hơn vô số giải thường. Ngoài ra, em còn tìm thêm được nhiều cuốn sách rất hay như: Thời thơ ấu của các Tổng thống Mỹ, Thời thơ ấu của các nghệ sĩ tài ba, Thời thơ ấu của các nhà khoa học thiên tài, …. Chúng đều là những cuốn sách hay, những câu chuyện thật về thời thơ ấu của những người nổi tiếng thông qua những bức tranh sinh động, nhiều màu sắc. Qua đó, chúng cho ta thấy được tuổi thơ của các tổng thống Mỹ hay của những nghệ sĩ nổi tiếng đều đã qua một thời khó nhọc, gian nan. Khẳng định cho chúng ta biết rằng: Những người nổi tiếng cũng đều từng là những đứa trẻ, đều đã trải qua rất nhiều biến cố, nhưng cuối cùng, họ đã vượt lên để lựa chọn niềm đam mê của mình. Những bộ sách về câu chuyện thật của những người nổi tiếng mà em đã kể trên khuyên chúng ta nên kiên trì trước quyết tâm mà mình đã chọn.

     Ngoài ra, các bạn khác còn chọn được rất nhiều cuốn sách hay như: 1000 câu hỏi vì sao, Truyện kể trước giờ đi ngủ, Bộ sách kĩ năng, … Các bạn đều đọc sách, chọn sách rất nhiệt tình. Các nhóm bạn vừa chọn sách vừa rù rì kể cho nhau nghe nội dung. Đến nhà sách, các bạn đều rất cư xử rất lịch sự, nói chuyện nhỏ nhẹ, chọn sách nhanh chóng.

 

   

      Cuối cùng cũng đến lúc ra về. Cô giáo hướng dẫn các bạn xếp hàng ngay ngắn ở địa điểm tập kết. Sau đó, các bạn nối đuôi nhau đi xuống thang cuốn. Các bạn đi rất trật tự, nhẹ nhàng, không chen lấn, xô đẩy. Sau chuyến đi, chúng em còn được thưởng thức bánh và kem ở cửa hàng Jollibee bên dưới nhà sách.

     Với em, đây là một trải nghiệm vô cùng bổ ích và lí thú. Được tự tay tìm và chọn những cuốn sách về cho thư viện, em thấy rất vui và tự hào. Hy vọng, những cuốn sách được chọn lần này phần nào làm phong phú thêm các loại sách trong thư viện của chúng em và giúp các bạn yêu thích đọc sách có thêm nhiều cuốn sách hay để đọc. Chuyến đi lần này giúp em có dịp được nhìn ngắm và tìm hiểu kĩ hơn về các cuốn sách xinh đẹp ở nhà sách. Em rất thích chuyến đi lần này. Em mong nhà trường sẽ có thêm nhiều chuyến đi hơn nữa.

     

 

 

Tác giả: Trúc An - HS 5/3 - Trường TH Hải Đình
Bài tin liên quan